Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn, hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật và vấn đề quản lý hóa đơn điện tử đã và đang được ngành Thuế, người nộp thuế và xã hội hết sức quan tâm.

Lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách, một số đối tượng đã thành lập doanh nghiệp để mua bán và sử dụng hóa đơn không hợp pháp, có các hành vi gian lận khi sử dụng hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế của ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, cũng có thể do thiếu hiểu biết mà doanh nghiệp cũng có thể vi phạm, có thể gây tổn thất lớn cả tiền bạc và danh tiếng. Ngày 11/2/2023, tổng cục Thuế đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TCT về việc tăng cường các biện pháp rà soát, kiểm tra hóa đơn nhằm ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn.

Nhằm thông tin rộng rãi đến người nộp thuế được biết, PVS Solution cung cấp nội dung “Một số sai phạm khi sử dụng hóa đơn điện tử”. Để người nộp thuế không vi phạm vào các điều cấm trong quá trình nộp

Cơ quan Thuế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến NNT về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý thuế và về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ theo quy định tại Điều 6 Luật Quản lý thuế và khoản 2 Điều 5 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và về các hành vi mua, bán, sử dụng trái phép hóa đơn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự.

1. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý thuế (Điều 6 Luật Quản lý thuế năm 2019):

# Đối với tổ chức, cá nhân bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan:

2. Chi tiết ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn với doanh nghiệp:

  1. Doanh nghiệp cần thực hiện quản lý và sử dụng hóa đơn tuân thủ theo quy định của pháp luật, đảm bảo hóa đơn mua vào, bán ra hợp pháp, đúng quy định.
  2. Doanh nghiệp nên mua bán hàng hóa, dịch vụ đảm bảo theo quy định của luật thuế, kiểm tra thông tin đối tác khách hàng doanh nghiệp tổ chức đảm bảo uy tín, có thông tin địa chỉ rõ ràng, hàng hóa có thực tế.
  3. Doanh nghiệp không mua bán sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Không mua, bán, sử dụng trái phép hóa đơn của các doanh nghiệp ma, doanh nghiệp vi phạm pháp luật.
  4. Doanh nghiệp cần nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật, hiểu và biết được các hậu quả pháp lý khi mua bán, sử dụng HĐĐT để thu lợi bất chính, chiếm đoạt tiền thuế, tiền của ngân sách nhà nước.
  5. Doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về hóa đơn, tuyên truyền góp phần cảnh báo, răn đe các đối tượng đã và đang có ý định vi phạm pháp luật về hóa đơn.

Trên đây là nội dung tổng hợp và chia sẻ từ PVS gửi đến quý bạn đọc về bài viết thông báo của “Ngành Thuế tăng cường ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn và doanh nghiệp”. Để người sử dụng có thể thao tác dễ dàng và quản lý hóa đơn chặt chẽ PVS đã cho ra đời phầm mềm hóa đơn điện tử Pinvoice với quy trình xử lý hóa đơn trong vòng một nốt nhạc.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất